Bí quyết dùng thực phẩm đông lạnh an toàn, nếu không muốn bị ung thư sớm

Thực phẩm đông lạnh có tốt? Sự phát triển của nền công nghiệp làm đông lạnh thực phẩm, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện đại, giúp con người tiết kiệm thời gian chuẩn bị thức ăn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách sẽ gây nên tác hại rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư.

Justine Pattison, một chuyên gia nấu ăn và là tác giả của cuốn Freeze cho biết để sử dụng các thực phẩm trữ đông hiệu quả, và an toàn cô đã phải rất cẩn thận. Cô dán nhãn từng túi nhựa đựng thức ăn, số phần, ngày đông lạnh và hạn dùng. Ngoài ra, với mỗi loại thực phẩm, người dùng nên có cách bảo quản phù hợp trong ngăn đá.

 Trữ đông thực phẩm dạng lỏng

Với các loại thức ăn lỏng (nước sốt, món hầm hoặc canh), đổ vào từng túi ziploc nhỏ, làm phẳng túi, đặt vào trong khay nhỏ và đưa vào ngăn đá.
Bạn có thể cho chất lỏng vào các khay to, nhỏ khác nhau, cho vào ngăn đá để làm lạnh. Khi các chất lỏng đã được làm lạnh bạn lấy chúng ra khỏi khay rồi cho vào các túi, và bảo quản trong ngăn đá.
Làm theo cách này, bạn có thể xếp các túi chất lỏng đông đá một cách gọn gàng trong tủ lạnh và dễ dàng làm tan một cách nhanh chóng tùy theo số lượng thực phẩm bạn cần.

Cách trữ đông các loại thịt

Bạn đừng bận tâm khi làm đông ức gà, miếng sườn dày vì lo ngại mất nhiều thời gian rã đông. Để nhanh chóng và có một bữa ăn lành mạnh, bạn hãy cắt thịt gà, thịt bò và thịt lợn thành những miếng dày khoảng 1.5cm.

Trước khi đưa vào làm lạnh, bạn hãy phết một ít dầu hướng dương và gia vị lên miếng thịt, sau đó gói chúng bằng 1 lớp giấy bạc và cho vào trong túi để bảo quản trong ngăn đá.
Bạn có thể sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 01 tháng. Vì thịt đã được cắt rất mỏng nên bạn có thể rã đông rất nhanh.

Bảo quản các loại cá

Đối với các loại cá dùng để làm thức ăn nhanh, hãy cắt cá tươi thành từng miếng phi lê mỏng hoặc miếng nhỏ và ngăn giữa mỗi phi lê bằng tấm nhựa mỏng để ngăn chúng dính lại với nhau. Sau đó đóng gói vào hai túi để ngăn mùi tanh trong tủ lạnh.
Một khi đã được đông lạnh, bạn có thể dễ dàng lấy số lượng cá như bạn cần và nấu.

Trữ đông gia vị

Sử dụng khay làm đá nhựa để trữ đông các loại nước ép cam quýt, pesto, bột cà chua hoặc rượu. Khi chúng đã đông bạn lấy ra khỏi ngăn đá và bỏ trong một túi kín. Khi nào cần dùng bạn có thể lấy lượng cần thiết ra để dùng.

Mặc dù thức ăn đã chế biến được bảo quản trong ngăn đá sẽ không khiến chúng ta bị bệnh (với điều kiện không hâm nóng lại) nhưng chắc chắn vị của chúng sẽ không còn ngon như trước, chúng ta nên nấu vừa phải, tránh để lại thức ăn thừa.

Các loại thịt đông lạnh nên bỏ

Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:
– 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.
– 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.
– 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.
Và để tránh việc nhầm lẫn, mọi người nên đánh dấu hoặc ghi chú lại thời hạn sử dụng của thịt nhé.

Lưu ý về thời gian sử dụng thịt đông lạnh

Thịt thông thường, còn tươi chưa qua chế biến: 06 tháng.
Xúc xích, thịt ức gà, thịt băm, thịt, thịt nướng và bánh mì kẹp thịt: 03 tháng.
Thịt đã nấu (món cà ri, bánh nướng và thịt hầm): 02 tháng.

Quy tắc cấp đông thịt: phải mổ treo, rửa nước sạch, đem thịt cho vào phòng lạnh vừa trong hai giờ, sau đó mới chuyển sang cấp đông. Thịt trước khi cấp đông phải ráo nước. Với các gia đình, cũng nên để thịt ráo nước trước khi cấp đông. Thịt mất chất nhiều trong thời kỳ rã đông. Hiện hệ thống cung cấp phân phối thịt rất rộng rãi, bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng cho 1-2 ngày thôi.

Sưu tầm bởi Ranking-access.com